Truyên truyền về bệnh phong

Bài tuyên truyền về bệnh phong


PHÒNG GD&ĐT TX ĐÔNG TRIỀU

TRƯỜNG MN YÊN THỌ

 

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

 

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

 

 
   

 Yên Thọ, ngày 29 tháng 06  năm 2020

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ BỆNH PHONG

           Bệnh Phong còn gọi là bệnh Cùi (miền Nam), bệnh Hủi (miền Bắc), bệnh Phung (miền Trung). Bệnh tiến triển chậm, nguyên nhân do vi khuẩn Phong gây nên, bệnh Phong không di truyền mà là một bệnh lây nhưng khó lây.

           Bệnh Phong không gây chết người, nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những tàn tật cho bệnh nhân như: cò ngón, cụt, rụt các ngón tay ngón chân, loét ổ gà ở lòng bàn tay bàn chân, chân đi cất cần, bàn chân lật, mù mắt, sập sống mũi, vô sinh, … làm ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của người bệnh.

           Hiện nay bệnh Phong không có gì đáng sợ, bệnh được điều trị khỏi hoàn toàn một cách dễ dàng nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ, đủ thời gian. Bệnh nhân Phong được cấp thuốc miễn phí và điều trị tại nhà không cần cách ly, được đối xử bình đẳng như các bệnh nhân khác.

            Triệu chứng sớm của bệnh là có vùng da thay đổi màu sắc (nghĩa là vùng da giảm hoặc tăng sắc tố hơn bình thường), trên vùng da đó có rối loạn cảm giác (giảm hoặc mất cảm giác sờ mó, nóng, lạnh, đau), hoặc có cảm giác tê bì, kiến bò. Có thể kèm theo yếu cơ, mỏi cơ, teo cơ, co rút các ngón tay ngón chân.

            Nếu có các dấu hiệu trên, hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất hoặc đến phòng khám Da liễu thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ninh để được khám, chẩn đoán và điều trị.

                                                                               Người tuyên truyền

 

 

                                                                                  Trần Thị Thêm

 

 

 


Chưa có lời bình nào. Bắt đầu

Các thông tin khác:
Mới nhất